หมอเส็ง

ปัญหาโรคยอดฮิตในปัจจุบัน

ปัญหาโรคยอดฮิตในปัจจุบัน

ตกขาว

ปกติช่องคลอดของผู้หญิงจะบุผิวด้วยเยื่อเมือกกับที่บุในช่องปากและจมูก ซึ่งเยื่อเมือกนี้จะมีฤทธิ์เป็นกรดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และทำหน้าที่สร้างความชื้นให้กับบริเวณอวัยวะเพศ เพื่อไม่ให้ช่องคลอดแห้งจนทำให้เกิดการติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงมักมีของเหลวสีขาวหรือค่อนข้างเหลืองระบายออกมมาจากช่องคลอดหรือมดลูกอยู่บ้าง ถ้าเป็นตกขาวธรรมดาจะไม่มีกลิ่นหรืออาจจะมีกลิ่นก็เพียงเล็กน้อยแต่ไม่เหม็น ปริมาณก็ไม่มากจนผิดปกติ และจะมีก่อนหรือหลังประจำเดือนก็ได้ รวมทั้งในกรณีที่มีการตั้งครรภ์หรือมีการทานยาคุมกำเนิดบางชนิด อาจส่งผลให้มีตกขาวเยอะกว่าปกติได้ ซึ่งตกขาวประเภทหลังนี้เราสามรถแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนชนิดของยาคุมกำเนิดโดยการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

แต่ในกรณีที่มีตกขาวผิดปกติ อาจหมายถึงการติดเชื้อหรือการอักเสบของมดลูกหรือช่องคลอดได้ เช่น มีตกขาวมากเกินไป มีกลิ่นเหม็น สีเปลี่ยนไป เช่น สีเขียว สีเหลือง หรือสีออกเทา มีเลือดปน มีหนองปนตกขาว เป็นฟอง และอาจเกิดร่วมกับอาการคัน อักเสบ แสบ เนื่องจากการอักเสบบริเวณปากมดลูกและช่องคลอด ขึ้นอยู่กับเชื้อที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้ตกขาวผิดปกติ นอกจากนี้การรับประทานยาคุมกำเนิดและการที่ภูมิต้านทานของร่างกายต่ำเนื่องจากการเจ็บป่วย เช่น เอดส์ เอสแอลอี รวมถึงการสวนล้างช่องคลอดมักเป็นสาเหตุของการทำให้สมดุลกรด-ด่างภายในช่องคลอดเปลี่ยนไป และส่งผลให้เกิดตกขาวจากเชื้อราได้อีกเช่นกัน

เมื่อใดที่สังเกตเห็นความผิดปกติของตกขาวแล้ว ก็ควรรีบให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยและเป็นผู้จ่ายยาจะปลอดภัยกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะตกขาวจากพยาธิที่สร้างความทรมานแก่ผู้ป่วย และยังเป็ฯสามารถติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย แต่ในกรณีที่มีภาวะตกขาวจากเชื้อรา (Candida albicans) และภาวะตกขาวจากเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial veginosis) ถ้าท่านรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะแล้วผลการรักษาไม่เป็นที่น่าพอใจ หรือว่ากลับมาเป็นอีก การใช้การแพทย์ทางเลือกอย่างเช่น สมุนไพรก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางหนี่ง เพราะว่าสาเหตุของการตกขาวจากเชื้อราและการตกขาวจากเชื้อแบคทีเรียนั้น มักเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนและความไม่สมดุลของค่ากรด-ด่างภายในช่องคลอด ซึ่งสมุนไพรอย่างเช่นว่านชักมดลูกสามารถช่วยในส่วนนี้ได้

คุณหมอเส็งได้แนะนำยาที่สามารถทานได้คือ

  • ว่านน้ำชักมดลูก สูตร 1หรือ สูตร 2 ทาน เช้า 30 cc เย็น 30cc
  • กาแฟผสมสมุนไพรสูตร 2 (สูตรผสมขมิ้นชัน) วันละ 1 ซอง
  • หรือขมิ้นชัน 3 เม็ด (เช้า-เย็น)

คุณหมอเส็งได้แนะนำยาที่สามารถทานได้