หมอเส็ง

ปัญหาโรคยอดฮิตในปัจจุบัน

ปัญหาโรคยอดฮิตในปัจจุบัน

โรคหัวใจ

ในแต่ละวันหัวใจของคนเราต้องเต้นประมาณ 100,000 ครั้ง และสูบฉีดเลือดประมาณวันละ 2,000 แกลลอน โดยที่ตลอดชีวิตนับตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา หัวใจของเราไม่เคยได้หยุดพักเลยแม้แต่วินาทีเดียว

การทำงานหนักขนาดนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลเอาใจใส่สุขภาพของหัวใจให้ดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งๆที่ดูภายนอกเหมือนคนมีสุขภาพปกติดีทุกอย่าง ซึ่งผู้ที่สงสัยสามารถสังเกตอาการของตนเองได้จากหลายอาการ เช่น รู้สึกเหนื่อยเวลาออกกำลังกาย เคยมีอาการเจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก รู้สึกเหมือนหายใจอึดอัด และแน่นบริเวณกลางหน้าอก เหมือนมีของหนักทับอยู่ หรือรัดไว้ให้ขยายตัวเวลาหายใจบ้างหรือไม่ หรือในบางรายที่ใจสั่นและหัวใจเต้นผิดจังหวะ จากปกติที่หัวใจของเราจะเต้นด้วยจังหวะที่สม่ำเสมอประมาณ 60-100 ครั้ง/นาที ก็อาจขยับไปถึง 150-250 ครั้ง/นาที รวมทั้งในรายที่เป็นลมง่าย เป็นลมบ่อย ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจให้ทราบแน่ชัด จะได้เตรียมรับมือกันแต่เนิ่นๆ

ในรายที่ทราบว่าตนเองเป็นโรคหัวใจแล้ว ควรดูแลตัวเองอย่างดีเพื่อลดอัตราความเสี่ยงต่ออาการร้ายแรงที่จะตามมาในภายหลัง ด้วยการหมั่นออกกำลังกายเบาๆอย่างสม่ำเสมอ เช่น เดินต่อเนื่องกัน 30 นาที เดินด้วยความเร็วสบายๆ ทำประมาณ 3-4 ครั้ง/สัปดาห์ และต้องไม่ลืมควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง อาหารประเภทไขมันที่มาจากสัตว์ทุกชนิด มันหมู มันเนื้อ หนังเป็ด หนังไก่ หรือไข่แดง รวมทั้งงดบุหรี่

คุณหมอเส็งแนะนำยาที่สามารถทานได้คือ

  • ยาบำรุงร่างกาย (กล่องเหลืองหรือแดงก็ได้) ทาน เช้า 30cc เย็น 30cc
  • ยาหอมน้ำ ครั้งละ ครึ่งขวด (เช้า-เย็น)

แนะนำให้รับประทานยาติดต่อกัน 1 อาทิตย์ อาการของโรคหัวใจจะดีขึ้นมาก ถ้าจะให้หายขาด ควรรับประทานติดต่อกัน 3-4 เดือน

คุณหมอเส็งได้แนะนำยาที่สามารถทานได้